Xem nhiều trong ngày
Xem nhiều trong tuần
Liên Kết Hữu Ích

Mời đặt liên kết SEO trên web

Call : 0906.500.221 hoặc Skype : admin.amcorp để biết thêm

Cấu tạo màn hình iPhone là cảm ứng gì ?

Ngày đăng:
Lượt xem: 2527
Tác Giả:

Tìm hiểu thêm xem màn hình iPhone là cảm ứng gì?

Bạn đang tò mò không hiểu màn hình iPhone là cảm ứng gì? Hãy tìm lời giải đáp cho mình qua bài viết dưới đây để có thể biết được độ bền của mặt kính iPhone nhé .

1. Thế nào là màn hình cảm ứng

Người được cho là phát minh ra màn hình cảm ứng là E.A Johnson vào những năm 1965. Sau đó vào năm 1969 công nghệ này được áp dụng trên máy tính bảng. Màn hình cảm ứng cho phép người dùng thực hiện các thao tác thông qua việc tiếp xúc của các ngón tay hay vật trung gian là bút cảm ứng. Hiện nay có khá nhiều loại cảm ứng bao gồm: cảm ứng điện trở, điện dung, hồng ngoại hay sóng âm. Song với thiết bị di động thông minh hay máy tính bảng thì công nghệ điện dung, điện trở được sử dụng phổ biến nhất.

1.1 Cảm ứng điện trở

Công nghệ này dựa trên nguyên lý áp lực từ tay hay vật trung gian có những tác động lên màn hình. Cấu tạo của loại cảm ứng này là một tấm kính hay nhựa acrrylic mỏng phủ lên hai lớp tương tác là dẫn xuất điện và cảm biến điện trở được phân tách bởi lớp đệm. ( Lớp đệm này ba gồm khoảng trống cũng như các điểm bạn sẽ không thể nhìn thấy được bằng mắt thường)

cam-ung-dien-tro

Khi tác động lên màn hình một lực thì sẽ nhận được cảm ứng

- Bởi cấu tạo kỹ thuật như trên nên màn hình cảm ứng bằng điện trở có một vài hạn chế như cảm ứng điện trở sẽ giảm mất 30% độ sáng khiến cho người dùng bất tiện khi đọc nội dung dưới độ sáng ánh nắng mặt trời. Đây cũng là nguyên nhân mà cảm ứng điện trở chỉ được ưu ái một thời gian và nay thì chỉ những thiết bị di động cảm ứng giá rẻ mới sử dụng

cam-ung-dien-tro-2

Cảm ứng điện trở nhận được sự ưu ái một thời của các dòng điện thoại cao cấp. Điển hình như N7

Một hạn chế khác của màn hình cảm ứng điện trở là ghi nhận cảm ứng đa điểm không được hiệu quả cho lắm. Vì lẽ đó mà các trò chơi khiến người dùng phải tương tác đa điểm không được phù hợp.

- Ngoài ra khi tác động nhiều thì ở các vị trí sử dụng thường xuyên sẽ mất đi tính thẩm mỹ khi có các vết hằn. Mặc dù hiện nay nó đã được khắc phục bằng việc thay thế màn hình nhựa sang màn hình kính.

cam-ung-dien-tro-3

Bạn có thể nhận thấy là nút cảm ứng ở các thiết bị tính tiền thường bị trầy

Mặc dù có những hạn chế như vậy nhưng màn hình điện trở vẫn có chỗ đứng song song với màn hình điện dung vì giá thành khá thấp, nếu cùng kích cỡ thì cảm ứng điện trở chỉ mất 50% chi phí so với màn hình điện dung mà thôi. Bên cạnh đó thì loại màn hình này còn được đánh giá cao về độ bền cũng như có thể hoạt động khá ổn định trong nhiệt độ môi trường từ -15 độ đến 45 độ.

cam-ung-dien-tro-4

Thay thế màn hình cảm ứng điện trở từ chất liệu nhựa sang chất liệu kính 

2. Cảm ứng điện dung

Loại cảm ứng này có khá nhiều điểm đi ngược lại với cảm ứng điện trở bởi nó sử dụng các thuộc tính của điện từ phát ra ở ngay thân thể con người. Được cấu tạo từ lớp cách điện thường là để bao phủ lớp dẫn điện trong suốt. Vì cơ thể con người có dẫn điện nên tính năng dẫn điện làm đầu vào của màn hình điện dung cũng thế mà có. Khi bạn dùng ngón tay thao tác lên màn hình thì sẽ tạo ra sự thay đổi ngay tại trường điện từ. Cảm ứng điện dung có hai loại: Đơn điểm là bạn sẽ không nhận được hơn một điểm trong thao tác chạm và loại đa điểm thì cho phép bạn nhận được đa điểm khi thao tác

- Bạn có thể tìm thấy cảm ứng điện dung đơn điểm trên các thiết bị cảm ứng đời đầu hay một số đồ gia dụng cao cấp. Tuy nhiên sự ưu ái của hiện tại đang dành cho cảm ứng điện dung đa điểm.

cam-ung-dien-dung-1

Cảm ứng điện dung có hai loại  đơn điểm và đa điểm

- Xuất hiện từ khá lâu song không mấy ai biết đến cảm ứng điện dung đa điểm cho đến khi chiếc iPhone 2G ra mắt trong năm 2007. Từ đó trở đi các thiết bị di động thông minh, máy tính bảng hay màn hình vi tính đều ưa chuộng sử dụng màn hình cảm ứng đa điểm. Loại màn hình này cho phép bạn có được nhiều thực nghiệm thú vị và hiệu quả hơn.

cam-ung-dien-dung-2

LG PRADA chính là thiết bị di động đầu tiên sử dụng màn hình cảm ứng điện dung

- Màn hình chống được các tình trạng trầy xước,mồ hôi hay bụi bẩn nên cảm ứng điện dung nhận được sự ưa chuộng. Tuy nhiên nó cũng có hạn chế là các vật nhọn, cứng không được để chạm vào.  Điều này nghĩa là trong mùa đông lạnh bạn vẫn phải để tay lạnh khi sử dụng điện thoại. Song thời gian gần đây thì tình trạng này đã được cải thiện bằng găng tay cảm ứng trên màn hình..

cam-ung-dien-dung-3

Zenfone 5 chính là thiết bị sử dụng được cảm ứng găng tay

Thế mạnh của màn hình điện dung được đánh giá cao ở điểm nó có thể cho thấy rõ 92% ánh sáng màn hình ngay khi dưới nắng, ưu thế này vượt trội hơn hẳn so với cảm ứng điện trở.

cam-ung-dien-dung-4

iPhone 2G đánh dấu bước ngoặt của màn hình cảm ứng điện dung.

Cùng với thời gian màn hình cảm ứng điện dung được phát triển tốt hơn với nhiều cải tiến như  mỏng nhẹ và đặc biệt là độ rõ nét khi hiển thị. Việc tháo đi lớp kính ở giữa đồng thời phối hợp với màn hình LCD vào tấm cảm ứng thành một thể thống nhất mang đến kết quả rõ rệt.

cam-ung-dien-dung-5

Những ưu điểm của công nghệ mới làm cho màn hình cảm ứng điện dung trở ên mỏng hơn

Bên cạnh đó để màn hình được bảo vệ toót nhất, các nhà sản xuất còn tạo nên dùng lớp kinh có khả năng chống trầy xước tốt hơn thay vì chỉ sử dụng màn hình nhựa như màn hình cảm ứng điện trở. Đây cũng là lý do mà các dòng điện thoại thông minh hiện nay đều lựa chọn cảm ứng điện dung. Ngoài ra, chất liệu sapphire cũng được sử dụng trên các sản phẩm cao cấp hay thiết lập tại các chi tiết nhỏ trên điện thoại iPhone, điển hình là mặt kính camera và Touch ID

Nhiều ưu điểm là vậy nhưng màn hình cảm ứng điện dung cũng có nhược điểm như giá thành sản xuất cao, nhiệt độ quá thấp thì màn hình cảm ứng điện dung sẽ không hoạt động tốt hay khó để bảo trì, chỉnh sửa các lỗi.

Từ các ưu thế cũng như hạn chế trên mà các nhà sản xuất sẽ lựa chọn loại màn hình cảm ứng phù hợp với sản phẩm của mình.

Bài viết mới

Bài viết khác