Danh mục Thủ thuật
Xem nhiều trong ngày
Xem nhiều trong tuần
Liên Kết Hữu Ích

Mời đặt liên kết SEO trên web

Call : 0906.500.221 hoặc Skype : admin.amcorp để biết thêm

Kiến thức hay về cách chụp ảnh đẹp trên điện thoại

Ngày đăng:
Lượt xem: 370
Tác Giả:

Kiến thức cơ bản về cách chụp ảnh đẹp trên điện thoại

Mỗi camera smartphone có ống kinh máy ảnh khác nhau. Một số máy ảnh chụp ảnh sáng hơn, tối hơn cũng như chất lượng ảnh không giống nhau, cách duy nhất để chụp ảnh đẹp nhất là thường xuyên thực hành. Nếu bạn là 1 fan của Oppo thì có thể tham gia cộng đồng Oppo để cùng nhau nghiên cứu thêm về chụp ảnh và các kĩ thuật, kinh nghiệm, cách chụp ảnh đẹp trên điện thoại.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 1 số kiến thức cơ bản nhất định về camera của điện thoại Oppo trong bài viết sau, đầu tiên, trước khi có thể chụp ảnh tốt, bạn cần hiểu rõ bạn có những gì, tức là máy ảnh như thế nào, vì dù kĩ thuật chụp tốt nhưng máy lại cùi thì cũng vô ích.

Khẩu độ và giá trị F?

Khẩu độ là đường kính độ mở của ống kính, với những dòng máy ảnh chuyên nghiệp, máy ảnh cơ, cầm tay,... nói chung là máy ảnh thì khẩu độ có thể thay đổi bằng Lens, còn điện thoại thì khác, khẩu độ cố định (ví dụ 2.2, 2.0,..)

Khẩu độ có liên quan đến ánh sáng, nó càng lớn thì tiếp thu ánh sáng càng nhiều.

khau-do-3. ​

Khẩu độ liên quan ánh sáng

Khẩu độ là kích cỡ lỗ trong ống kính khi chụp, nó được đo bằng F-Stop. Như đã nói, khẩu độ trên điện thoại đã được nhà sản xuất cố định, do đó bạn có muốn cũng không thay đổi được. 1 số dòng phổ biến như sau:

  • OPPO N3: f/2.2
  • OPPO Find 7/7a f/2.0
  • OPPO R7 Plus / R7 Lite: f/2.2
  • OPPO Mirror 5: f/2.2

Giá trị nhỏ tương đương khẩu độ lớn, ánh sáng nhiều.

Khẩu độ lớn, máy ảnh có thể chụp ảnh tốt hơn khi thiếu ánh sáng vì nó cho phép nhiều ánh sáng đi vào hơn.

Nó có đường kính lớn hơn bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn để giữ nguyên hình ảnh khi đó, chất lượng ảnh cho ra sẽ tốt hơn.

Độ dài tiêu cự và Độ sâu trường ảnh

Chiều dài tiêu cự: là khoảng cách giữa ống kính và cảm biến.

Trên điện thoại thì chiều dài này khoảng 20-35mm.

9299865999_390898fc01_o. 

Độ sâu trường ảnh: là khoảng cách mà đối tượng được tập trung. Độ mở của ống kính cho bạn có thể xác định để đối tượng ở gần hay xa như thế nào.

Thường điện thoại của chúng ta có khẩu độ F1.9-2.8, khoảng khẩu độ này chỉ có thể chụp các ảnh tầm gần, nếu bạn muốn chụp xa hơn như đường chân trời, những hình ảnh ở xa tít có nét rõ ràng thì bạn cần có khẩu độ lớn hơn, tức là độ mở sẽ nhỏ và bạn có thể chụp xa ở mức tầm trung và xa.

goc-ong-kinh-1. ​


Đây là 1 đặc điểm có thể coi là yếu điểm của điện thoại vì khẩu độ không thay đổi được, do đó chẳng thể nào "xoay trở" cho phù hợp với từng trường hợp chụp ảnh.

Lấy nét: Chạm-để-chụp hay Nút chụp ảnh?

so-sanh-htc-desire-eye-va-oppo-r5-19. ​


Nếu bạn cần tập trung chú ý vào 1 phần nào đó trên màn hình, trong hình ảnh, bạn cần chạm vào màn hình ở vị trí hình ảnh đó, 1 cái khung kèm theo tiếng bíp xuất hiện nghĩa là nó đã tập trung lấy nét tại đó.

Điện thoại của bạn sẽ tập trung vào nơi bạn chỉ định thay vì tập trung mặc định vào khu vực trung tâm màn hình, thường thì thích hợp nếu trong khung ảnh có nhiều chủ thể.

Tuy nhiên, các đời sau này khi có tính năng ổn định hình ảnh quang học thì vấn đề này cũng khá ổn, không còn nhiều khác biệt.

Cảm biến máy ảnh

Trên máy ảnh của smartphone hiện nay thường không có một màn trập vật lý, nó cho phép ánh sáng đi qua trong một thời gian nhất định, vì vậy cảm biến thường được dùng đến khi điện thoại xác định cảm biến cần ánh sáng để chụp hình.

Điều này có nghĩa có 1 dòng điện được truyền qua các bộ cảm biến, cho phép nhận và xử lý ánh sáng, ít nhất là 1/250 của một giây. Điện thoại sẽ sủ dụng cảm biến Back Side Illuminated (BSI), các cảm biến lớn có thể giảm độ nhiễu và thu thập ánh sáng tốt hơn so với các cảm biến nhỏ hơn.
 

cam-bien-camera-bphone-1. ​


Trên đây là 1 vài kiến thức cơ bản, tạm thời chúng ta sẽ dừng lại ở đây, hi vọng rằng các bạn có thể hiểu sơ tại sao có khi chúng ta chụp ảnh không rõ, chụp ảnh mờ, thiếu sáng,...đó là do yếu tố điện thoại.

Bài viết mới

Bài viết khác